Văn hoá trà Việt Nam xưa

 VietArtValue.com  - Xưa kia người ta quan niệm uống trà, thưởng thức trà là dành cho những ông tú, ông cử, ông đồ, dành cho nhà văn, nhà thơ, dành cho quan chức cao cấp, dành cho những người nhàn nhã.

Uống trà không đơn thuần là để giải khát mà ngày xưa người ta quan niệm uống trà là để tu tâm, dưỡng tính, tâm hồn rộng mở trong sáng hơn - đạo đức trong sáng hơn, trông rộng nhìn cao hơn xa hơn... uống trà để tâm trí được minh mẫn, sáng suốt, sảng khoái hơn. Do đó uống trà để học bài, làm bài, viết văn, làm thơ, để nghiên cứu, tụng kinh niệm Phật tốt hơn. Uống trà còn là cái thú rất thanh lịch, thanh tao, thanh nhã và rất thanh tao.

Họ vừa ngồi uống trà vừa thưởng nguyệt ngắm hoa. Vừa uống trà vừa xem hoa quỳnh nở vừa chờ trăng lên. Vừa uống trà vừa làm thơ, vịnh thơ, bình thơ... Vừa uống trà vừa nói chuyện (truyện Tấm Cám, truyện Lưu Bình, truyện Kiều,... ) để cho con cháu ngồi xung quanh nghe.

Người ta có thể uống trà độc ẩm (một người), nhị ẩm hoặc song ẩm (hai người), tam ẩm (ba người) và uống trà quần ẩm (uống nhiều người).

Người ta có thể uống trà trong trà gia, trong trà thất, uống ở quán, uống trong cung đình - miếu mạo trong ngày tiệc hội,...

Trà có thể uống vào sáng sớm, buổi trưa, buổi chiều và buổi tối đều được nhưng thú vị nhất và sảng khoái nhất là uống vào buổi tối để thưởng nguyệt, ngắm hoa để xem hoa quỳnh nở và để chờ trăng lên. 

Văn hoá trà và nghệ thuật uống trà Việt là một bộ phận của nền văn hoá nói chung của dân tộc ra đã có cách đây hơn nghìn năm. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, văn hoá trà Việt đã mai một đi hầu như không còn nữa. Ngày nay hoà bình đã được lập lại, đất nước đã được thống nhất, non sông một dải, chúng ta mới có điều kiện để khôi phục và xây dựng lại văn hoá trà Việt Nam sao cho phù hợp với xu thế thời đại ngày nay.

Hướng tới văn hoá trà và nghệ thuật uống trà của người Việt Nam xưa và nay

Trước hết ở hà nội nói đến trà người ta nhắc đến ngay Lư Trà Quán nhà B6 Thanh Xuân Bắc. Vậy nhân đây (deck phải là quảng cáo nhé) xin trân trọng giới thiệu với các bạn trà ở Lư Trà Quán như sau:

Lư Trà Quán được ra đời năm 1990 đến nay là 15 năm trên khoảnh đất bé cỏn con, dưới cầu thang gác chẳng vuông tròn, chiều dài khoảng 5m, chiều rộng trung bình là 1,7m; diện tích trước đây là hơn 8m2. Do đường phố được mở rộng nay diện tích chỉ còn 5m2. Bàn ghế đồ dùng chẳng có gì sang trọng, mà mang vẻ đơn sơ, mộc mạc. Khách đến uống trà còn ngồi bằng chiếu, bằng bàn ghế mộc do chính chủ quán đóng lấy,...

Vậy mà tính đến nay đã có gần 40 tờ báo đưa tin và giới thiệu, đài truyền hình Việt Nam đã hơn chục lần đưa tin và giới thiệu để bạn trà trong và ngoài nước biết đến. Đặc biệt là Đài truyền hình NHK Nhật Bản cũng đã phát sóng một chương trình nói về Lư Trà Quán ở nhà B6, Thanh Xuân Bắc.

Nếu các bạn đến uống trà mà không để ý thì không hiểu hết lý do tại sao Lư Trà Quán lại được đài truyền hình, các báo chí đưa tin nhiều đến như vậy. Nhưng chỉ để ý một chút thôi, bạn sẽ thấy Lư Trà Quán khác hẳn với những quán trà khác: Nhìn từ ngoài vào thì chính giữa có bồn chữ: Hoà, Kính, Thanh, Tĩnh được viết rất trang trọng. Và có lịch uống trà cũng ở giữa hơi chếch về phía bên trái của quán. Trên tường bên trái ở trên cao có ba chữ: Hoa, Tuyết, Nguyệt khá đẹp. Ở dưới có treo bảng đen to dùng làm bảng đối vui: về văn, sử, địa, thả thơ, bình thơ,...

Trên tường bên phải phía trên có ba chữ: Chân, Thiện, Mỹ khá đẹp, phía dưới l
à hai bức cuốn thư là hai bài thơ uống trà bằng chữ Hán, nhưng lại viết bằng chữ quốc ngữ và viết theo nghệ thuật thư pháp rất đẹp. Và một bài thơ cổ về uống trà được các cụ xưa rất ưa thích cũng được viết theo thư pháp, viết theo nghệ thuật, viết theo chữ thảo rất đẹp, mỗi chữ chỉ có một nét bút (khi viết không nhấc bút lên lần nào). Dưới nền đất có hai bếp than: một bếp để luộc chén, một bếp để đun nước sôi. Chủ quán và người phục vụ luôn vui vẻ và niềm nở với khách. Lư Trà Quán chỉ có trà, kẹo lạc, ít hạt dưa, hạt bí để ngồi nhâm nhi và vài ba bao thuốc lá, không có rượu, không có đề đóm, không có tú lơ khơ, không tá lả, không xổ số, không có cờ bạc...

Điều đó nói lên rằng Lư Trà Quán làm việc rất khoa học và rất văn hoá. Chính vì vậy, Lư Trà Quán đã được nhiều người yêu quý và mến mộ, báo chí truyền hình ca ngợi như vậy.

Địa điểm 1: Phòng 206, B6, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội  ( Mở cửa vào các buổi  sáng và tối )


Điện thoại: 04. 8546190 - 09.04.06.58.68

Địa điểm 2: 456 Hoàng Hoa Thám ( chỉ mở cửa vào các buổi tối )