Trà và nghệ thuật uống trà

VietArtValue.com  -  Thuở nhỏ, những dịp hầu trà các bậc thúc bá trong gia đình, tôi vẫn thường nghe các cụ bảo: “Trà là một nghệ thuật lớn”. Khởi từ đất trồng, địa hình, khí núi, nắng mưa, sương gió tưới tắm, ươm bật thành lộc non, lá nõn cho đến khi thu hái, sao chế, để có được một ấm trà ngon ngồi pha mà nhâm nhi thưởng thức, đó là cả một hành trình dằng dặc mà mỗi chặng, mỗi nhịp đều phải đạt đến được cái chân nghệ thuật thì cái đích cuối cùng: một ly trà ngon mới thật là viên mãn.

Đọc thêm...

 

Trà Sen và phong cách uống trà Việt Nam

VietArtValue.com  -  Muốn có trà ngon người ta phải ướp từ những loại trà khô như là trà mộc (black tea), trà xanh (green tea) hay trà Ô long có màu nâu sẫm. Ướp trà là một kỳ công phối hợp tinh tế giữa phong cách tao nhã, sành điệu và ỷ thuật vi tế”. Ướp trà thường dùng các loại hoa sen, hoa cúc, hoa ngâu, hoa lài, hoa sói.
Mỗi loại hoa làm cho trà có một hương vị khác nhau. Ðôi khi người ta ướp với cam thảo hay sâm để khi uống trà cảm thấy vị ngọt ở cổ họng và tinh thần phấn chấn.

Đọc thêm...

 

Bát nước chè xanh

VietArtValue.com  -  Ai đã từng học môn tập đọc của bậc tiểu học trước năm 1975 chắc hẳn đều còn nhớ vài câu trong một bài học thuộc lòng nói về bát nước chè xanh, một thức uống dân dã nhưng đậm màu sắc quê hương vùng đồi núi Trung bộ, Bắc bộ:

Tôi là bát nước chè xanh
Tỏa hương nhè nhẹ ngon lành thơm tho…

Đọc thêm...

 

Thú vui uống trà

VietArtValue.com  - Từ ngàn xưa, thú uống trà đã nâng lên thành nghệ thuật thanh cao gần như là một thứ đạo, cho nên ở Nhật Bản có Hội Trà đạo. Uống trà để giải khát, nhưng không phải khát mới uống. Người ta uống khi gặp mặt hàn huyên hay chia tay với bạn bè, tri âm tri kỷ.

Đọc thêm...

 


Trưng cầu ý kiến
Bạn biết website VietArtValue theo nguồn nào?
 
Đang trực tuyến
Hiện có 39 khách Trực tuyến
Google Analytics 2008 Module